August 6, 2020
Lifestyle
Inside Stories

กลิ่นหอมเป็นวิธีอันน่ารื่นรมย์ที่สามารถสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ในครั้งแรก สัมผัสที่บางเบาที่สุดของน้ำหอมสามารถย้ำเตือนความทรงจำเกี่ยวกับบุคคล ช่วงเวลา ตลอดจนสถานที่ที่แสนพิเศษได้อย่างน่าทึ่ง กลิ่นหอมมีคุณลักษณะที่ช่วยบอกเล่าถึงเรื่องราวและสร้างสรรค์บรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ห้องที่เราต้องการ ด้วยการทำงานผสานกับการออกแบบเพื่อสร้างสรรค์อารมณ์ความรู้สึกให้กับผู้ที่ก้าวเข้ามาภายในห้องนั้น ในฉบับนี้ โจ มาโลน ลอนดอน มีคำแนะนำดีๆ ในการใช้กลิ่นหอมสร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ให้แก่บ้านของคุณจากผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภายในมากความสามารถด้วยค่ะ

“กลิ่นหอมมีคุณลักษณะที่ช่วยบอกเล่าถึงเรื่องราวและสร้างสรรค์บรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ห้องของคุณ”

มัณฑนากร Maven Denise Bolton จาก About This Haus


องค์ประกอบด้านความสวยงามในการออกแบบ:: การผสมผสานกันระหว่างบุคลิกสบายๆ แบบสแกนดิเนเวียกับสไตล์ที่เรียบหรูในแบบอังกฤษบ่งบอกถึงความเรียบโก้ที่สื่อออกมาด้วยการตกแต่งที่เลือกใช้แค่สีขาวเพียงอย่างเดียว สำหรับเดนิส นักตกแต่งภายในชาวอังกฤษที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาผู้นี้ สิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานของเธอก็คือบ้านที่ให้ความรู้สึกสงบ สว่าง ปลอดโปร่ง และสบาย โดยที่เธอออกแบบขึ้นโดยเลือกใช้สิ่งทอหลากหลายชนิดมาจับคู่เข้ากับข้าวของเครื่องใช้เรียบง่าย และสื่อถึงบุคลิกที่โดดเด่นของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

กลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องนั่งเล่น: “กลิ่นหอมที่น่าหลงใหลตลอดกาลของ Pomegranate Noir. เป็นสัมผัสที่ลุ่มลึกและเซ็กซี่ ในขณะเดียวกันก็งดงามและน่าพิศวงราวกับมีเวทย์มนต์ ตัวฉันเองใช้น้ำหอมกลิ่นนี้ อีกทั้งบ้านของฉันเองก็ตกแต่งโดยใช้กลิ่นหอมนี้เช่นกันค่ะ”

กลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องครัว: “สำหรับห้องครัวฉันมักจะใช้กลิ่นของส่วนผสมในการทำอาหารเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงเลือกที่จะใช้กลิ่นที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหรือซีทรัส ที่ชอบเป็นส่วนตัวก็คือ Green Tomato Leaf Home Candle ซึ่งทำให้รู้สึกราวกับได้เดินอยู่บนชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งเป็นกลิ่นหอมของพันธุ์ไม้เขียว ไอดิน และกลิ่นหอมสดชื่นที่น่าหลงใหลและงดงามมากๆ ค่ะ

กลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องนอน: “สำหรับฉันแล้ว Peony & Blush Suede คือกลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องนอนอย่างแท้จริง เพราะมีทั้งความละมุนละไมและมีความสมดุลระหว่างกลิ่นหอมฟลอรัลที่
บอบบางละเอียดอ่อนและกลิ่นหอมของผลไม้ เป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบแต่ว่าเรียบง่าย ฉันสเปรย์กลิ่นหอมนี้ลงไปบนเครื่องนอนโดยใช้คู่กับ Lino Nel Vento Scent Surround Linen Spray ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเป็นการเติมพลังให้แก่คุณในทุกขณะที่พักผ่อนได้เป็นอย่างดีค่ะ

กลิ่นหอมที่แนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์มินิมอล: ‘สำหรับผู้ที่ชอบสไตล์การตกแต่งบ้านที่ดูสะอาดตา เรียบง่าย และมีน้อยชิ้น ฉันแนะนำให้ลองใช้กลิ่นหอมที่สดชื่นและทำให้รู้สึกสบายเช่น Wild Fig & Cassis ดูค่ะ เมื่อได้ลองใช้แล้วรู้สึกเหมือนอยู่ภายใต้อ้อมกอดของกลิ่นหอม และรู้สึกเหมือนได้รับการเชื้อเชิญและต้อนรับอย่างอบอุ่น”

Olivia Lopez ผู้ก่อตั้งบล็อกเกี่ยวกับการผสมผสานของแฟชั่นกับการตกแต่งภายใน ‘Lust for Life’


องค์ประกอบด้านความสวยงามในการออกแบบ: การมาพบกันของสไตล์มินิมอลแบบ West Coast และความทันสมัยจากยุคกลางของศตวรรษ เป็นสไตล์การออกแบบที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มนำมาจับคู่กับถาดหินอ่อนและช่อดอกไม้สด

ก้านกระจายกลิ่นหอม VS เทียนหอม: “ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าฉันไม่ตกหลุมรักเทียนหอม ทุกมุมที่บ้านของฉันมีเทียนหอมวางอยู่เกือบทุกที่ ทั้งบนโต๊ะทำงาน และที่โต๊ะอาหารเองก็มี Luxury Candle เล่มใหญ่เอาไว้จุดในขณะที่เตรียมอาหารค่ำ นอกจากนี้ก็ยังมีเทียนหอมที่โต๊ะกาแฟซึ่งฉันจะจุดในทันทีที่กลับถึงบ้านในตอนเย็นค่ะ”

กลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องนั่งเล่น: "Oud & Bergamot Home Candle ทำให้ฉันหลงรักกลิ่นหอมแบบสโมกกี้ที่อบอวลไปทั่วห้องนั่งเล่นค่ะ เป็นสัมผัสที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับโทนสีเข้มของไม้ที่ใช้ตกแต่งห้อง”

กลิ่นหอมแนะนำที่เข้ากันกับโทนสีของห้อง:Mimosa & Cardamom เป็นการจับคู่ของกลิ่นหอมที่สมบูรณ์แบบในแง่ของการใช้โทนสี กลิ่นหอมนี้มีการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์และมีหลายเลเยอร์ ซึ่งสำหรับฉันแล้วทำให้กลิ่นหอมนี้น่าจดจำมากทีเดียวค่ะ” 

 

Megan Pflug มัณฑนากรและ style influencer จาก East Coast


องค์ประกอบด้านความสวยงามในการออกแบบ: เมแกนได้แรงบันดาลใจจากการศึกษาในย่าน East Coast และนครนิวยอร์ก เธอให้นิยามถึงองค์ประกอบของความสวยงามในสไตล์ของตัวเธอเองว่าเป็นการผสมผสานกันของศิลปะร่วมสมัยและศิลปะแบบดั้งเดิม โดยเป็นการค้นหาความสมดุลระหว่างความสวยงามในแบบเก่าและความงดงามของสิ่งใหม่ๆ

ก้านกระจายกลิ่นหอม VS เทียนหอม: “ฉันชอบวางเทียนหอมเอาไว้ในบริเวณที่เราสามารถสัมผัสกับความอบอุ่นของเปลวเทียนได้ค่ะ ส่วนก้านกระจายกลิ่นหอมนั้นฉันจะวางเอาไว้ในบริเวณที่ต้องการรับรู้ถึงกลิ่นหอมได้อย่างต่อเนื่อง เช่น ในห้องน้ำ โถงทางเดิน หรือบริเวณใดก็ตามที่คุณมักใช้เวลาอยู่ที่นั่นเพียงชั่วครู่และต้องการกลิ่นหอมที่ช่วยให้รู้สึกรื่นรมย์ขึ้นได้ในทันทีค่ะ”

กลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องนั่งเล่น:Wood Sage & Sea Salt Home Candles. เป็นกลิ่นหอมที่บางเบาและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งก็เป็นหัวใจสำคัญในการใช้เวลาส่วนใหญ่ของคุณอยู่ในห้องนั่งเล่นและคุณไม่ได้ต้องการบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมมากจนเกินไป”

กลิ่นหอมที่เหมาะกับห้องครัว:Grapefruit. กลิ่นหอมสำหรับการออกแบบห้องครัวสำหรับฉันแล้วควรจะเป็นกลิ่นหอมที่เข้ากันได้ดีกับการใช้งานในครัว ให้ลองนึกถึงกลิ่นของซีทรัสหรือสมุนไพรที่เข้ากันอย่างลงตัวและไม่ขัดแย้งกับกลิ่นที่เกิดจากการทำอาหารด้วยค่ะ”

กลิ่นหอมที่แนะนำสำหรับผู้ที่ปรารถนาการตกแต่งที่สมบูรณ์แบบ: “ฉันคิดว่าพลังของกลิ่นหอมอยู่ในสัมผัสที่นุ่มนวลละมุนละไมค่ะ ถ้าหากการตกแต่งภายในของคุณมีความชัดเจนและโดดเด่นอยู่แล้ว การใช้กลิ่นหอมที่บางเบาและไม่ซับซ้อนจะเข้ากันได้ดีมากกว่า เช่น Basil & Neroli แล้วก็อย่าลืมที่จะรักษาระดับของกลิ่นหอมไม่ให้กลบกลิ่นอาหารที่คุณทำด้วยนะคะ”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More