January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
Emma Summerton

“เมื่อใดก็ตามที่นึกถึงฤดูใบไม้ผลิ...ดอกไม้นานาพันธุ์คือสิ่งที่ฉันนึกถึงค่ะ” Emma Summerton ช่างภาพมากฝีมือที่ร่วมงานกับ โจ มาโลน ลอนดอน กล่าว “เมื่อตอนยังเด็กฉันรู้สึกตื่นตะลึงกับภาพของดอกไม้และความสมบูรณ์แบบที่อยู่ในตัวมันเองได้เสมอเลยค่ะ สำหรับฉันแล้วการได้ชื่นชมความสวยงามของดอกไม้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่จะเกิดขึ้นเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง ฉันหลงใหลในความบอบบางที่ละมุนละไมและความสวยงามของธรรมชาติชนิดที่ถอนตัวไม่ขึ้นค่ะ” Summerton กล่าว

 

สำหรับเรื่องราว Spring Artist Series ของ โจ มาโลน ลอนดอน นี้ เธอก็ได้สร้างสรรค์ภาพปะติดของดอกไม้ป่านานาชนิดที่งดงามและโรแมนติกราวกับภาพฝันขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของเธอเอง “ในตอนแรกมันเป็นเพียงการเริ่มต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองระหว่างที่ยังไม่มีใครส่งงานมาค่ะ” Summerton อธิบายถึงการค้นหาดอกไม้นานาชนิดในระหว่างที่ล็อคดาวน์ว่า “ในตอนนั้นเองเพื่อนคนหนึ่งก็บอกกับฉันว่ามีร้านดอกไม้ในย่านที่ฉันอาศัยอยู่ ซึ่งร้านนี้ทั้งปลูกและตัดดอกไม้เอง ฉันรู้สึกว่าเป็นอะไรที่ดั้งเดิม และ มีรายละเอียดที่น่าสนใจมากกว่า...”

 

นอกจากนี้ Summerton ยังค้นพบว่าตัวเธอเองมีความหลงใหลในดอกไม้ป่าถึงขนาดออกตามหาดอกไม้ป่าที่ขึ้นอยู่ตามถนนในย่าน Hampstead ในกรุงลอนดอนที่เธออาศัยอยู่อีกด้วย “มีดอกป๊อปปี้ป่าสีเหลืองขึ้นอยู่นิดหน่อยบนถนนด้านนอกของที่ทำการไปรษณีย์ค่ะ ดังนั้นฉันก็เลยเด็ดมันขึ้นมาจากถนน” แต่ก็มีบางดอกที่ดูล้ำค่าเกินกว่าจะเด็ดขึ้นมาได้ “ดอกป๊อปปี้บางดอกนั้นงอกขึ้นมาจากรอยแตกของปูน ฉันเลยไม่กล้าเด็ดมันขึ้นมาเพราะรู้สึกว่ามันต้องฝ่าฟันอะไรมาอย่างยากลำบาก กว่าจะเติบโตขึ้นมาได้ในสถานการณ์แบบนั้น ซึ่งสำหรับฉันแล้วทำให้รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ช่างงดงามและยังทำให้ได้ระลึกถึงคำกล่าวที่ว่า ธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่และมีพลังอยู่เหนือทุกสิ่ง”

 

ภาพเหมือนตนเองที่นำมาใช้เป็นรูปที่ถ่ายไว้ในปี 1999 ช่วงแรกของเส้นทางอาชีพการเป็นช่างภาพของเธอ ซึ่งในตอนนั้น “ฉันกำลังค้นหาว่าตัวเองต้องการถ่ายรูปอะไร และก็ยังไม่รู้จักกับสไตล์ลิสท์หรือคนในวงการแฟชั่นเลย ดังนั้นภาพนี้ก็เลยได้มาในระหว่างที่สำรวจตัวเองอยู่ค่ะ” Summerton พูดถึงเรื่องราวในอดีต นอกจากนี้ภาพเหมือนตนเองภาพนี้ก็ยังถูกนำมาจัดแสดงในปี 2019 ที่นิทรรศการแสดงงานศิลปะของเธอที่เมืองไมอามี่อีกด้วย เธอเล่าถึงรายละเอียดในเชิงลึกว่า “ภาพเหมือนตนเองนี้เป็นหนึ่งในชุดภาพถ่ายที่ทำขึ้นเพื่ออุทิศให้กับช่วงแรกของการมีความรักค่ะ เป็นช่วงที่มีความหมายมากสำหรับฉัน”

 

20 ปีต่อมา Summerton ค้นพบว่าตัวเธอเองได้กลายมาเป็นช่างภาพแฟชั่นที่มีผู้ต้องการร่วมงานด้วยมากที่สุดคนหนึ่งของโลก และในวันที่เราได้พูดคุยกับเธอนั้น นิตยสาร Vogue ฉบับประเทศอังกฤษที่เธอเป็นผู้ถ่ายปกให้กับศิลปินนักร้อง Dua Lipa ก็กำลังวางแผงพอดี “ฉันเดินทางไปหลายที่มากตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากเท่าใดนักหรอกค่ะ” เธอกล่าวถึงประสบการณ์จากการล็อกดาวน์ว่า “อันที่จริงฉันชอบที่จะใช้เวลากับตัวเองนะคะ แต่ก็ทราบดีว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน จะว่าไปสำหรับฉันแล้วออกจะเพลิดเพลินมากทีเดียว นับว่าเป็นข้อดีของการได้ใช้เวลาดื่มด่ำไปกับสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งได้อย่างเต็มอิ่ม”

“เมื่อตอนยังเด็กฉันรู้สึกตื่นตะลึงกับภาพของดอกไม้และความสมบูรณ์แบบที่อยู่ในตัวมันเองได้เสมอเลยค่ะ สำหรับฉันแล้วการได้ชื่นชมความสวยงามของดอกไม้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่จะเกิดขึ้นเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง ฉันหลงใหลในความบอบบางที่ละมุนละไมและความสวยงามของธรรมชาติชนิดที่ถอนตัวไม่ขึ้น”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More