January 28, 2020
Lifestyle
Spring Artist Series กับ
Paul A Young

“ผมรักฤดูใบไม้ผลิครับ” Paul A Young ช่างทำช็อกโกแลตผู้มากความสามารถคนนี้มีผู้ติดตามจำนวนมากที่ทึ่งในฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ของเขา “สิ่งที่ผมอยากจะทำให้กับ โจ มาโลน ลอนดอน ก็คือการสร้างสรรค์ช็อกโกแลต 4 ชิ้นที่นำเสนอถึงช่วงต่างๆ ที่ของฤดูใบไม้ผลิจากความทรงจำในวัยเด็กของผมเอง”

 

ผลงานที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นคือช็อกโกแลตทรงกลม 4 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นมีกลิ่นหอมและการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และทุกชิ้นก็จะพาเราย้อนกลับไปสู่ความทรงจำและความสุขเกี่ยวกับฤดูใบไม้ผลิของ Young ในแต่ละมิติ “ผลงานชิ้นแรกถูกตกแต่งเอาไว้ด้วยใบไม้สีเขียวหลากหลายเฉด” Young อธิบาย “จากนั้นผมใช้เอสเซนเชียลออยล์ออร์แกนิกที่ได้จากการกลั่นจนบริสุทธิ์เพื่อให้กลิ่นหอมที่เขียวขจีสดชื่นของฤดูใบไม้ผลิ เป็นกลิ่นหอมของตุ่มดอกที่เพิ่งงอกออกมา และกลิ่นของหญ้าที่ถูกตัดใหม่ๆ เป็นกลิ่นหอมแรกจากคลอโรฟิลล์ครับ”

 

ชิ้นต่อมาคือการผลิบาน ซึ่งเตือนความทรงจำให้เขานึกถึงดอกเชอร์รี่ที่เบ่งบานอยู่ในสวนของหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีอาชีพทำเหมือง Young ใช้ชีวิตในวัยเด็กของเขาอยู่ที่นี่ ในปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่ Walthamstow และทำงานในเมือง Islington ในกรุงลอนดอน มหานครที่เรียงรายไปด้วยต้นไม้ที่ออกดอกสะพรั่งไปตามแนวถนน ดอกเชอรี่สีชมพูเข้มที่ปกคลุมอยู่บนช็อกโกแลตลูกที่สองนี้ให้ความรู้สึกสดใสแบบการ์ตูนเหมือนกับดอกไม้ของ Takashi Murakami ศิลปินป๊อปอาร์ตระดับปรมาจารย์ชาวอาทิตย์อุทัย “สำหรับกลิ่นหอม...ผมเลือกใช้การผสมผสานของดอกมะลิ กระดังงา และเจอราเนียม ซึ่งให้น้ำมันหอมที่นุ่มนวลมากครับ นี่แหละคือกลิ่นหอมของดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ” Young กล่าว

ช็อกโกแลตชิ้นที่สามบ่งบอกถึงความสวยงามครั้งแรกของอากาศที่อบอุ่นในช่วงตอนปลายของฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งนำเสนออยู่ในผลงานที่ดูสว่างโชติช่วงด้วยเปลวไฟที่ทำขึ้นจากช็อกโกแลต ผสานเข้ากับความอบอุ่นที่ได้จากกลิ่นหอมของซินนาม่อนและพริกปาปริก้ารมควัน ในขณะที่ผลงานชิ้นสุดท้ายเขาตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลอีสเตอร์ผ่านความสนุกสนานของขนม tutti frutti ที่ผสมผสานไว้ด้วยกันกับเค้ก simnel ที่หอมหวานน่าลิ้มลอง ซินนาม่อน ลูกจันทน์เทศ ผลไม้แห้ง ส้ม และผิวเลมอน “สำหรับผมแล้ว ฤดูใบไม้ผลิมีความหมายว่าความสนุกได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งครับ” Young อธิบาย

 

ช็อคโกแลตก็เหมือนกับแฟชั่นและน้ำหอมตรงที่มักถูกนำไปตีความตามฤดูกาล ด้วยการสร้างสรรค์ขึ้นเป็นช็อกโกแลตหลากหลายรูปแบบสำหรับช่วงเวลาที่แตกต่างกันของปี  “ช็อคโกแลตสำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนมักจะมีกลิ่นหอมที่บางเบาของดอกไม้และผลไม้” Young กล่าว “ส่วนช็อกโกแลตที่ทำขึ้นสำหรับฤดูหนาวมักจะมีกลิ่นหอมที่เข้มข้น หนักแน่น และทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่าครับ”

 

ทัศนคติในการมองโลกในแง่ดีของ Spring Artist Series ที่ โจ มาโลน ลอนดอน นำเสนอนี้ไม่ต่างอะไรกับภาพวาดแนวอัตถิภาวนิยมของ Francis Bacon มากนัก “ผมอยากให้ผู้คนที่มองดูผลงานมีรอยยิ้มครับ ผมคิดว่าไม่ว่าศิลปินคนใดก็ตาม...สิ่งที่ออกมาจากการสร้างสรรค์ที่คุณรู้สึกแฮปปี้ในขณะที่ทำมันขึ้นมา เมื่อกลับมามองดูอีกครั้งคุณก็ต้องรู้สึกมีความสุขด้วยเช่นกัน” Young กล่าวทิ้งท้าย

“สำหรับผมแล้ว ฤดูใบไม้ผลิมีความหมายว่าความสนุกได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งครับ”

Shop The Story

Related Articles

Lifestyle
Scented Places
Accessorising your home with fragrance
Read More
Lifestyle
Reed all about it
How to get the most from your scented diffuser
Read More