August 6, 2020
Scent
สัญชาตญาณพื้นฐาน

อย่างที่คุณคงจะพอทราบแล้วว่าที่ โจ มาโลน ลอนดอน เราชอบที่จะทำอะไรแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งอาจเทียบได้กับการว่ายน้ำทวนกระแสก็ว่าได้ แม้ว่าจะมีทฤษฎีเกี่ยวกับการเลือกสรรกลิ่นหอมเพื่อนำมาใช้สำหรับปรุงน้ำหอมอยู่มากมาย แต่สำหรับเราแล้วกลับให้ความสำคัญกับบุคลิกและสัญชาตญาณมากกว่า Celine Roux ซึ่งเป็น Head of Global Fragrance Development ของเราแบ่งปันถึงกติกาของเธอในการสร้างสรรค์น้ำหอมกลิ่นใหม่ๆ ที่คุณอาจสนใจ

ใช้สมอง Vs ใช้ใจ
การที่คุณมีความรู้เกี่ยวกับกลิ่นหอมแรก กลิ่นหอมกลาง และกลิ่นหอมสุดท้าย ตลอดจนองค์ประกอบอื่นๆ ของน้ำหอมจะช่วยให้คุณสามารถคาดคะเนได้ล่วงหน้าว่ากลิ่นหอมแรกที่ได้จากการสัมผัสน้ำหอมในทันทีจะเป็นอย่างไร และหลังจากที่ติดอยู่บนผิวเป็นเวลาเนิ่นนานแล้วน้ำหอมของคุณจะมีกลิ่นหอมอย่างไร แต่คุณไม่จำเป็นต้องเครียดไปกับเรื่องเหล่านี้มากนัก Celine กล่าวว่า “อุปกรณ์ที่ชาญฉลาดต่างๆ เหล่านี้ช่วยให้คุณทราบว่ามีอะไรอยู่ในน้ำหอมบ้าง แต่มันไม่อาจบอกได้ว่าน้ำหอมนั้นจะทำให้คุณรู้สึกเช่นไร เพราะกลิ่นหอมกับอารมณ์มีความเชื่อมโยงถึงกันด้วยสัญชาตญาณค่ะ”

คุณมีชนิดของน้ำหอมที่ชื่นชอบอยู่หรือเปล่า
การพยายามจำแนกสิ่งต่างๆ ออกเป็นชนิดหรือตระกูลนั้นย่อมมีความซับซ้อนเกิดขึ้น ไม่เว้นแม้แต่การจัดหมวดหมู่ของน้ำหอม ตัวคุณเองอาจจะมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบน้ำหอมตระกูลใดตระกูลหนึ่งเป็นพิเศษ แต่คงไม่มีใครอยากจำกัดความชื่นชอบของตัวเองให้เป็นไปตามแบบพิมพ์นิยมทุกครั้งไปหรอก...จริงไหมคะ  คุณ Celine เคยกล่าวเอาไว้ว่า “น้ำหอมสามารถที่จะปรับเปลี่ยนอารมณ์ของคุณได้ อีกทั้งยังบ่งบอกถึงความโดดเด่นในตัวคุณให้เผยออกมาได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าจำกัดทางเลือกของตัวคุณเอง ด้วยการโน้มเอนไปที่น้ำหอมตระกูลใดตระกูลหนึ่งเพียงอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น woody หรือ spicy หรือตระกูลใดก็ตาม...เพราะว่าการที่เรากล้าเสี่ยงเป็นอะไรที่สนุกดีออกค่ะ”

สิ่งที่คุณควรทราบก่อนที่จะเลือกใช้น้ำหอมต่างตระกูล:

Citrus- ให้ความรู้สึกสดชื่น มีพลัง รื่นรมย์
Fruity- กลิ่นหอมชุ่มฉ่ำ เย้ายวน ดึงดูด
Floral- ละมุนละไม ไหลลื่น น่าหลงใหล
Spicy- กลิ่นหอมสดชื่น มีพลัง เจิดจ้า
Woody- กลิ่นหอมของผืนดิน อบอุ่น มีเสน่ห์

 

สองหัว (น้ำหอม) ดีกว่าหัวเดียว
คุณไม่จำเป็นต้องบังคับตัวเองให้เลือกแค่กลิ่นหอมใดกลิ่นหอมหนึ่งเท่านั้น เทคนิคการจับคู่กลิ่นหอมหรือ Scent Paring จะช่วยให้คุณสามารถทดลองค้นหากลิ่นหอมสำหรับคุณได้ด้วยการเลเยอร์กลิ่นหอมมากกว่าหนึ่งกลิ่นเพื่อค้นหากลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับตัวคุณ โดยสเปรย์น้ำหอมกลิ่นหนึ่ง แล้วตามด้วยน้ำหอมอีกกลิ่นหนึ่ง หรือจะใช้วิธีผสมผสานกลิ่นหอมของ Body Crème เข้ากับน้ำหอมก็ได้ เช่น คุณอาจจะใช้กลิ่น citrus ของคุณผสมผสานเข้ากับกลิ่น floral  และกลิ่นเครื่องเทศสักเล็กน้อยเพื่อสร้างจุดเด่นที่น่าจดจำยิ่งขึ้น ในตอนเช้าคุณอาจจะต้องการเป็นหอมที่ช่วยให้รู้สึกขี้เล่นและมีชีวิตชีวา การจับคู่ Peony & Blush Suede เข้ากับ Tuberose Angelica จึงเป็นทางเลือกที่ใช้ได้ดีเสมอ ในขณะที่วันอื่นๆ คุณอาจจะต้องการกลิ่นหอมที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นสบาย ก็ลองผสมผสาน Wood Sage & Sea Salt เข้ากับ Dark Amber & Ginger Lily Body Crème ดูค่ะ

ผู้หญิง Vs ผู้ชาย
ที่ โจ มาโลน ลอนดอน น้ำหอมแต่ละกลิ่นของเราสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิงตามปณิธานที่เรายึดถือมาโดยตลอด ซึ่งก็คือ...การทลายกำแพงและกฎเกณฑ์แบบเดิมที่เคยมี คุณ Celine อธิบายว่า “กลิ่นหอมที่เราพัฒนาขึ้นเกิดจากความต้องการที่จะสร้างโลกของกลิ่นหอมขึ้นมาใหม่ เป็นโลกที่คาดไม่ถึงและในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ” ดังนั้นคุณจะไม่เห็นชื่อของน้ำหอมอย่าง Flirty Pink Water หรืออะไรทำนองนั้นจากเรา เพราะน้ำหอมของเราถูกตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับส่วนผสมที่เราใช้ เช่น Lime Basil & Mandarin หรือ Blackberry & Bay  น้ำหอมทั้งสองกลิ่นนี้ก็มีโครงสร้างที่ออกแบบขึ้นเพื่อนำเสนอกลิ่นหอมที่มีความกระจ่างใสและสวยงาม ดังนั้นน้ำหอมของเราจึงล้วนแต่เป็นเรื่องของกลิ่นหอมเพียงอย่างเดียว...ไม่มีสิ่งอื่นใดเจือปน

ทราบได้อย่างไรนี่คือกลิ่นหอมที่ใช่
“ใช้ความรู้สึกของคุณเลยค่ะ ถ้าคุณชอบ...น้ำหอมนั้นก็เป็นกลิ่นที่ใช่!” Celine กล่าว “ยิ่งถ้ามีใครชมกลิ่นน้ำหอมของคุณก็ยิ่งแสดงว่าคุณเลือกได้ถูกต้องแล้ว การใช้น้ำหอมก็เหมือนกับการเลือกเสื้อผ้านั่นแหละค่ะ ถ้าคุณรู้สึกสบายและมั่นใจที่จะใส่ชุดที่เลือก แสดงว่าชุดนั้นเหมาะสำหรับคุณ” แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องการความคิดเห็นจากคนอื่นเพื่อที่จะเลือกน้ำหอมได้อย่างมั่นใจแล้วล่ะก็ สามารถปรึกษากับ Stylist ของ โจ มาโลน ลอนดอน ซึ่งมีความรอบรู้และเชี่ยวชาญในการเลือกสรรกลิ่นหอมได้ค่ะ เพียงนัดหมายและแวะไปที่ร้านของเราเพื่อรับคำปรึกษาอย่างเป็นส่วนตัวจากเธอ หรือจะเลือกรับบริการนวดมือและแขนด้วยกลิ่นหอมที่ผ่อนคลาย Hand & Arm massage ของเราก็ได้นะคะ เห็นไหมคะว่าการเลือกน้ำหอมไม่ใช่เรื่องที่ต้องเครียดเลยสักนิด”

“การใช้น้ำหอมก็เหมือนกับการเลือกเสื้อผ้าค่ะ ถ้าคุณรู้สึกสบายและมั่นใจที่จะใส่ ก็แสดงว่าชุดนั้นเหมาะกับคุณ”


CELINE ROUX
GLOBAL HEAD OF FRAGRANCE

Shop The Story

Related Articles

Scent
All The Fun Of The Fair
Marmalade Dreams
Read More
Scent
Notes on Scarlet Poppy
The story behind a ravishing new scent
Read More